Xe đạp cho bé là phương tiện thông minh giúp trẻ em rèn luyện sức khỏe, nâng cao các kỹ năng vận động, sẽ là người bạn đồng hành cùng con trải qua tuổi thơ đầy vui vẻ, nhiều kỷ niệm.

Việc lựa chọn kỹ càng trước khi mua là điều cần thiết vì nó ảnh hưởng tới sự phát triển xương cũng như tính an toàn của con trẻ. Sau đây sẽ là những kinh nghiệm để chọn mua mẫu xe phù hợp nhất.

Tiêu chuẩn quan trọng khi chọn xe

Ngày nay, dòng sản phẩm này được thiết kế đa dạng về mẫu mã, kích thước khác nhau cùng nhiều tính năng hiện đại, thông minh. Không có mẫu xe đạp nào là tốt nhất cho tất cả trẻ em mà chỉ nên chọn những mẫu xe phù hợp với bé và chi phí ba mẹ cần bỏ ra.

Khi mua xe, bạn cần quan tâm đến những vấn đề cần thiết như: cỡ bánh bao nhiêu phù hợp, kiểu dáng khung và chiều cao tay lái, trọng lượng nặng nhẹ, loại phanh thế nào, yên xe cao hay thấp, ngân sách bao nhiêu.

Những yếu tố quan trọng khi mua xe đạp cho bé

Chọn kích cỡ dựa vào độ tuổi, thể trạng của bé

Xe đạp có nhiều kích thước, nhiều loại phù hợp với các bé ở độ tuổi khác nhau. Không nên cho con đi xe 2 bánh khi còn quá nhỏ, sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của con, chỉ dành cho bé từ 3 tuổi trở lên.

Khi còn nhỏ, ba mẹ có thể mua xe đạp ba bánh, giúp con tập sử dụng bàn đạp, xe cân bằng không bàn đạp, cho con dùng chân để di chuyển, tập làm quen với việc quẹo trái, quẹo phải, vượt chướng ngại vật…

Ngoài ra, tuy cùng độ tuổi nhưng các bé đều có trọng lượng, sức khỏe khác nhau, nên cần chọn mẫu xe có trọng lượng nhẹ dưới 40% so với trọng lượng của bé.

Không nên vì tiết kiệm để dành cho bé khi lớn mà mua cho con xe quá cao và quá nặng, đều đó sẽ bị quá sức, dễ bị ngã, ảnh hưởng tới sức khỏe trong giai đoạn phát triển của bé.

Chọn lốp xe theo độ tuổi của trẻ em cũng là cách chọn mẫu xe đạp thích hợp với con.

Kích cỡ lốp xeĐộ tuổi sử dụng
12 inchtừ 3 đến 5 tuổi
14 inchtừ 4 đến 6 tuổi
16 inchtừ 5 đến 8 tuổi
20 inchtừ 7 đến 10 tuổi

Chọn kiểu dáng khung và chiều cao tay lái

Việc chọn kiểu dáng của khung sườn xe quyết định tư thế ngồi của bé, đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển xe một cách an toàn, đúng chuẩn, ảnh hưởng đến sự thoải mái và linh hoạt cho con

Cần kiểm tra khoảng cách từ yên xe đến tay lái, tránh cho con không phải rướn tay lên cũng như co tay lại gây mỏi tay. Kiểm tra chiều dài khoảng cách 2 bánh phù hợp, giúp trẻ đạp trọn một vòng xe mà không bị vướng.

Cần kiểm tay chiều cao tay lái phù hợp, giúp bé yêu dễ dàng điều khiển thoải mái. Nếu tay lái quá thấp, bé sẽ cúi xuống thấp khi đẩy, gây mỏi cổ khi chạy lâu. Nếu tay lái quá cao, bé sẽ với khá cao, gây mỏi tay khi chạy lâu.

Các tư thế chuẩn khi muốn kiểm tra khung xe

Tư thế chống chân

Mẹ có thể kiểm tra theo tư thế này. bằng cách cho con ngồi trên yên và chống chân xuống đất, để bé dễ dàng hơn khi chạy và dừng lại.

Nếu con chưa biết đi xe, mẹ nên cho bé ngồi trên xe đạp 3 bánh hay gắn thêm bánh phụ, hỗ trợ hạ hết nấc yên xuống để bàn chân con chạm đất, không nên để chân co quá thấp cũng như với chân tới đất

Nếu con đã biết đi xe, mẹ gắn thêm bàn đạp thì tư thế đúng chuẩn đó là chỉ cần mũi chân chạm đất, tạo đủ độ rộng cho chân khi đạp nhằm kích thích phát triển chiều cao cho trẻ, chân đặt trên bàn đạp không bị với quá hay co gập chân khiến bé bị mỏi.

Tư thế đứng

Đây là điều quan trọng khi chọn khung xe, đo khoảng cách an toàn giữa xe và cơ thế bé bằng cách cho con đứng kẹp khung xe vào giữa hai chân. Tư thế chuẩn là bé phải chạm cả 2 chân xuống đất mà không bị vướng vào khung.

Không được để con đứng cong chân, làm cơ chân phát triển vòng kiềng vô cùng nguy hiểm hay đứng thẳng, chân không chạm hết xuống đất, điều đó cho thấy xe quá to với con.

Chọn chất lượng, các bộ phận của xe:

Khung sườn xe đạp có chất lượng bình thường làm bằng sắt, có trọng lượng khá nặng, mẹ có thể chọn mẫu xe có khung sườn làm bằng hợp kim nhôm chất lượng cao, có trọng lượng siêu nhẹ vẫn đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, ba mẹ cần kiểm tra kỹ càng vì có một số xe kém chất lượng trọng lượng siêu nhẹ, nhưng nếu kiểm tra kỹ thì lại bị thiếu một số bộ phận (để giảm trọng lượng), điều đó sẽ gây nguy hiểm cho con khi sử dụng.

Chọn bộ phận an toàn cho xe

Một chiếc xe đạt tiêu chuẩn là bảo đảm an toàn cho bé khi sử dụng, trong đó phanh xe là bộ phận quan trọng nhất trong việc kiểm soát tốc độ, ngừng lại khi chạy.

Tất cả các xe đạp đều có phanh, nhưng chất lượng và hiệu quả của phanh lại khác nhau. Ba mẹ có thể thử phanh bằng cách bóp thử tay phanh xem có cứng quá hay bị co giật khi thắng hay không.

Bé còn nhỏ mới tập đi thì chỉ nên sử dụng phanh tay thông thường. Khi con lớn và đã chạy xe quen, có thể nâng cấp phanh dầu hoặc phanh đĩa được cấu tạo như phanh xe người lớn, bảo vệ an toàn cho bé khi chạy.

Ngày nay có thêm dòng xe đạp có bộ chuyển đổi số, gồm nhiều loại bộ số với líp 8 tầng đĩa, 6 tầng đĩa… cho bé 7 tuổi trở lên, là độ tuổi nhanh nhạy thích thử thích.

Các bé cần phải tập sử dụng bộ chuyển đổi số thành thạo, bằng cách kết hợp vừa đạp vừa chuyển số, điều khiển vận tốc nhanh hay chậm, nặng hay nhẹ.

Lựa chọn phù hợp ngân sách

Sau khi đã lựa chọn các tiêu chí trên, thì giá cả là yếu tố cuối cùng để giúp mẹ quyết định. Hiện nay trên thị trường có nhiều mẫu xe ở độ tuổi khác nhau cùng giá cả hợp lí. Phụ huynh nên lựa chọn mẫu xe phù hợp với kinh tế gia đình.

Bên cạnh đó, các mẹ nên chú ý khi mua mẫu xe đạp khá rẻ vì đa số đều là những mẫu xe có chất lượng khá kém, thiếu một vài bộ phận chi tiết, điều đó sẽ gây nguy hiểm cho con khi chạy.

Gần 100 mẫu xe đạp trẻ em giá rẻ chất lượng cho bé tại

xe đạp cho bé

Share

You Might Also Like

Trả lời